Nguyệt san Vấn Đề (không thiếu số nào, kể cả số báo bị tịch thu)

Tâm sự  của chũ blog khi thực hiện dư án tạp chí Vấn Đề:
Khi tạp chí này lên blog lần đầu, thấm thoát đến nay đã hơn 10 năm. Nay nhận thấy việc password protected không còn cần thiết nữa nên chúng tôi đã tháo ra. Có thể nói  trong tất cả những dự án sưu tập, dự án Vấn Đề là gay go nhất và gian nan nhất. Nó xãy ra trong mùa đông với những cơn bão tuyết, đường núi đông đá,  có khi tuyết và sương mù che phủ, xe đi khoảng 5, 10 miles một giờ trên quảng đường núi qua hai bang Pennsylvania và New York để đến thư viện Cornell.
Nếu ngày  trước ,  mỗi chiếc lá bên đường hành quân  có thể mang theo tai ách:
…Bởi đây không có từ tâm
Bởi mỗi chiếc lá  ngụy trang hận thù
Lá rừng che mặt trời mù
Làm sao đoán được cái nòng nhắm ta?
Lá rừng lớp lớp gần xa
Làm sao thấy được quỷ ma nhập tràng?

Thì bây giờ,  chính những trận bông tuyết trắng nỏn mịn màng kia là những dự báo về một tai ách khác có thể xãy ra bất cứ lúc nào. Vì  càng lên cao, tuyết đông cứng trở thành nước đá. Lúc ấy ta không còn cách để thắng hay đạp ga, Bánh xe lăn như  trò chơi trợt tuyết…

Đấy, kể lại để bạn thấy cái giá  để thực hiện một dư án quả  là quá lớn, quá đắt, khó có thể trả bằng tiềnbạc…

GIƠI THIỆU SƠ LƯỢC

Vấn Đề là tạp chí ra hàng tháng chuyên về chính trị, kinh tế, tài chánh, xã hội, văn học, nghệ thuật.  Chủ nhiệm sáng lập: Vũ công Trực , Chủ biên: Vũ Khắc Khoan, Thư Ký Tòa Sọan: Thanh Tâm Tuyền. Đến  số 7,  họa sĩ Duy Thanh thay Thanh Tâm Tuyền, và đến số 11, Mai Thảo thay Duy Thanh.

Trên trang bìa, ta đọc: chủ trương Vũ Khắc Khoan và Mai Thảo

Số ra mắt phát hành vào tháng 4-1967.

Nhìn vào Mục lục Số 1, ta có thể nhận ra những tên tuổi rất quen thuộc từ thời Sáng Tạo và Giao Điểm.

Đến số 11, Mai Thảo làm thơ ký tòa sọan. Kể từ số nàyVấn Đề có vẽ trở lại một hậu Sáng Tạo, nghiêng nặng về lảnh vực văn hóa, ít thấy những bài chuyên môn như những số đầu.                                     Đặc biệt số báo 21 có đăng một truyện ngắn của Hoàng Ngọc Tuấn: Hình Như Là Tình Yêu mà  sau này tác giả dùng làm nhan đề cho một tập truyện  và đã   mang tên tuổi Hoàng Ngọc Tuấn sáng chói trên văn đàn.

Kể từ năm 1970, các tác giả trẻ hầu như chiếm thế thượng phong trên tạp chí Vấn Đề. Về thơ đăng nhiều nhất là Phạm Cao Hoàng, Mường Mán, Kiệt Tấn, Phạm Thiên Thư… Về văn đăng nhiều nhất là Du Tử Lê, Ngụy Ngữ, Mang Viên Long, Trần Hoài Thư, Trần thị NGH, Từ Kế Tường…vân…vân..

Suốt 56 số, chỉ có số 52 bị tịch thu vì một truyện của Ngụy Ngữ.

Số cuối cùng là số 56, phát hành tháng 3-1972 sau 5 năm hiện diện trên văn đàn miền Nam. Không thấy VĐ nêu lý do tại sao đình bản.

Riêng tạp chí Thư Quán Bản Thảo có thực hiện một số mang chủ đề tạp chí Vấn Đề với nhiều người viết
Đọc E book tqbt 63 chủ đề tạp chí Vấn Đề

Flipbook toản bộ tạp chí Vấn Đề (kể cả số 52  bị tịch thu)

[serious-slider id=609010194]