Nguyệt san Tân Văn số 49 tháng 5-1972: Tiếng gọi thầm của Doãn Dân

Nguyệt san Tân Văn số 49 tháng 5 năm 1972 do Nguyễn Đình Vượng làm chủ nhiệm & chủ bút, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng coi sóc bài vở (thơ ký tòa soạn), là một số báo quan tài. Bởi lúc nó lên khuôn,  thì trên con đường từ Quang Trị về Huế, vào cuối tháng 4-1972, tác giả Doãn Dân đã bị một quả đạn pháo rót  chụp trúng  ngày vào anh.

Anh không thấy mặt mũi đứa con tinh thần thứ hai của anh. Và nếu thấy thì chắc cũng phải buồn vì tập truyện này lẽ ra mang tên “Bàn tay cho Yến” nhưng nó bị đổi lại là “tiếng Gọi thầm”. Trong số đặc biệt của Văn một năm sau, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng viết:
“Tập truyện ấy gồm tất cả là năm sáng tác và nếu tôi nhớ không lầm thì dường như lúc đầu anh có ý muốn chọn cái nhan đề là Bàn Tay Cho Yến, tên của một truyện trong tập truyện. Nhưng khi in đến chuyện Tiếng Gọi Thầm, số trang ấn định cho mỗi tập Tân Văn (sách) đã vừa đủ, thành ra cái truyện, có lẽ là truyện ưng ý nhất của anh, đành gác lại, và cái tựa của cuốn sách lại là tên của truyện cuối cùng trong tập được in. ”
(Thư gửi người đã khuất, nguồn: Giai phẩm Văn số 13 ngày 17 tháng 4-1973)

 

Thư quán bản thảo có thực hiện một số báo chuyên đề về nhà văn Doãn Dân:

Thư Quán Bản Thảo số 46 chủ đề nhà văn Doãn Dân

Nguyệt san Tân Văn số 49 tháng 5-1972: Tiếng  Gọi Thầm  tập truyện của Doãn Dân

(Cho một người vừa nằm xuống, nhạc Trịnh Công Sơn. Võ Tá Hân độc tấu Tây ban cầm)

%d bloggers like this: