Một bản nhạc bất tử

Một bản nhạc bất tử
Sáng nay con tôi chở tôi đến trung tâm Cancer Care để làm chemo. Trên xe con tôi nói: Cả đêm con nghe ba mở bản 𝗧𝗵𝗲 𝗛𝗼𝘂𝘀𝗲 𝗼𝗳 𝗥𝗶𝘀𝗶𝗻𝗴 𝗦𝘂𝗻. Tôi trả lời. Đây là một bản ba rất thích ngày xưa, bây giờ tình cờ nghe lại qua You Tube.
Tôi không giải thích tại sao là tôi thích. Không những bản này mà còn nhiều bản khác. Nhất là trong những hoàn cảnh khắc nghiệt như chiến tranh, tù tội, và hiên nay cô đơn trơ trọi vô cùng tận. Tôi xin post lại một bài post giải thích về sự mầu nhiêm kỳ diệu của âm nhạc nói chung, tiếng hát nói riêng. và tại sao tôi tôi lại thích bản nhạc này:
….Đêm rừng tràm, Hải nhắm nghiền đôi mắt. Cây đàn Tây Ban Cầm của anh, được chế tạo bởi ván thùng đạn pháo binh và dây đàn là dây điện thoại. Anh thuộc tổ lò rèn nên việc chế tạo không mấy khó khăn. Sau này, ông được dự nhiều buổi độc tấu Tây Ban Cầm của những người nhạc sĩ tài danh của thế giới, nhưng chưa bao giờ ông lại bị tiếng đàn của Hải làm mê thiếp đến như vậy. Có lẽ vì ở trong rùng tràm, thiếu thốn trăm bề nên tiếng đàn là cả một niềm cứu rỗi. Cũng có lẽ, người chơi đàn đã xuất thần. Khi anh đàn, người nghe im thinh thít. Không cả một tiếng ho, sợ tiếng động có thể làm vỡ tan những giọt âm thanh ngà ngọc. Mắt anh nhắm. Vầng trán nhăn. Dưới bếp lửa, má anh lỏm vào. Những ngón tay như rỉ máu trên dây đàn. Anh chơi hết bản này qua bản khác, liên miên bất tận. Nhưng có một bản mà anh em phải ngất ngây , mắt cũng nhắm nghiền, tuông như nhũng ngón tay anh bấm nhanh, bấm mạnh, bấm đến rỉ máu, truyền vào tim óc chúng tôi. Mặc những mắt, những tai đarình mò, nghe ngóng. Mà làm sao họ có thể buộc tội hay kết án anh hay bọn ông. Khi những âm thanh kia vô ngôn, không xanh, vàng, đỏ tím.
Không ngờ đêm ấy là đêm cuối cùng Hải cho bọn ông thưởng thức ngón đàn tài hoa. Hải đã vượt trại. Cây đàn anh bỏ lại cho tổ. Không biết ai giữ.
Sau đó anh bị bắt và bị bắn.
Hải nguyên là trung úy Hải quân.
oOo
Không ngờ âm thanh của bản nhạc một thời giờ đây lại vang vọng lại tâm hồn tôi. Tôi mở các youtube có bài này. Nhưng tất cả đều có tiếng hát, có lời ca, qua những ca sĩ nổi tiếng. Những ca sĩ mang đến triệu triêu khác giả một tặng phẩm của nghệ thuật, nhưng vói bạn tôi là một di chúc một kỷ niệm . Để bây giờ tôi găp lại lúc tuổi già xế bóng


The Animals – House Of The Rising Sun (Music Video) [4K HD]
YOUTUBE.COM
The Animals – House Of The Rising Sun (Music Video) [4K HD]

%d