Giai Phẩm Tân Phong (1959-1960)

Thêm một dự án di sản văn chương miền Nam vừa được hoàn tất. Giai phẩm Tân Phong.
Sở dĩ gọi giai phẩm vì nó không có giấy phép ra nguyệt san. Làm tập nào kiểm duyệt và xin giấy phép tập ấy.
Có tất cả 23 tập trong vòng hai năm (1959 – 1960).
Chủ trương : Trương Bảo Sơn. Cọng tác gồm nhiều cây bút như Nhất Linh, Vũ Hoàng Chương, Bảo Sơn, Nguyễn thị Vinh, Đỗ Phương Khanh, Linh Bảo, Minh Đức, Đỗ Tốn,Thu Vân, Phạm Lệ Oanh, Bàng Bá Lân, Cung Trầm Tưởng, Phan L ạc Tuyên, Trần Tuấn Kiệt, cao hoàng nhân, duy lam…. Hai nhà văn là Doãn Quốc Sỹ, Nhật Tiến có nhiều bài đăng, thêm truyên dài đăng từng kỳ.
Qua năm 1960, xuất hiện Thế Uyên, Dương Kiền.

Cần ghi chú là truyện ngắn “Tiêng Kêu” của Y Uyên xuất hiện trên TP 23 (12-1960) là truyện ngắn đầu tay của nhà văn Y Uyên. Trên Net hiện nay đa số media đăng về tiểu sử của Y Uyên đều rặp khuôn truyên đầu tay của Y Uyên là “một chỗ cho người tàn tật” đăng trên Bách Khoa năm 1960. Sự thật truyên ngắn này đi trên BK vào năm 1963 !!!

 

Vì báo quá cũ, giấy vàng ố, mực nhòa nên “clean up” thật vất vả, tốn nhiều thì giờ., mỗi lần chụp có thể làm giấy rách. Do đó những số đầu chúng tôi “design” theo cách riêng của chúng tôi, không layou:,  lật một cuốn sách  ra sao thì cách chúng tôi cũng như vậy . Từ số 8 trở đi, chúng tôi dùng B&W với resolution là 124 x 124 và resize lại để memory từ 2, 3 MB xuống còn vài chục kilobytes. Vì muốn post flipbook phải cần memory. Mà memory nhiều thì sức nặng lớn, chạy chậm, không kể  phải đóng tiền hàng nămđể mua đất.
Tưởng tương một tập là 60-70 MB, trong khi resize thì tốn tối đa từ 2 MB – 3 MB !

Vui lắm các bạn ạ. Một công trinh khó có thể thực hiện, từ mươn sách, đến scan, retouch, crop, chọn resolution để có thể in chữ đen trăng tren trang màu. Microsoft có utility chụp theo lối này, nhưng họ khôn lắm. Họ muốn mình mua Office tool. !

Nếu quí bạn nào muốn một software tuyệt vời lại miên phí, đề nghị download IRFANVIEW.  Bạn có thể edit, scan, thay  đổi DPI, thay đổi size, một file hay trăm files (theo  cách batch conversion ) trong nháy mắt. !
Chia sẻ với quí bạn những gì tôi  thu thập được, khỏi cần PDF EDIT PRO, photoshop, Microsoft office !

 

đọc flipbook:

Tận Phong tập  1

Tân Phong tập 2

Tân Phong tập 3

Tân Phong tập 4

Tân Phong tập 5

Tân Phong tập6

Tân Phong tập 7

Tân Phong tập 8

Tân Phong tập 9

Tân Phong tập 10

Tân Phong tập 11

Tân Phong tập 12

Tân Phong tập13

Tân Phong tập 14

Tân Phong tập 15

Tân Phong tập 16

Tân Phong tập 17

Tân Phong tập 18

Tân Phong tập 19

Tân Phong tập 20

Tân Phong tập 21

Tân Phong tập 22

Tân Phong tập 23

 

%d bloggers like this: