Xuất xứ truyện ngắn Lời nguyện trong không của Nguyễn Mạnh Côn

Lời nguyện trong không là một truyện ngắn của Nguyễn Mạnh Côn được phổ biến rộng rãi trên Net. Người đọc chỉ biết  xuất xứ truyện này   trong cuốn  “NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA” do nhà xb Sóng thực hiện năm 1973.

Đọc truyện Lời nguyện trong không

Truyện này xuất hiện đầu tiên trên bán nguyệt san Chính Văn Xuân Nhâm Tý số 2&3 tháng 2-72..
Chính Văn là tạp chí hiện diện trong năm 1971 và 1972,  vào thời gian chiến cuộc leo thang lên cao độ. Hướng đi của tạp chí  là: Tờ báo của những suy tư và xúc động trẻ.

Chúng tôi tự hỏi nếu không có Chính Văn, liệu chúng ta có được một truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta hay không.

Nó ra đời trong khi các báo văn học nghệ thuật như Khởi Hành, Vấn Đề  phải bị bức tử vì ảnh hưởng của chiến cuộc…
Với nhà văn Nguyễn Mạnh Côn là chủ nhiệm kiêm chủ bút. Thời kỳ đầu có Vũ Dzũng là thơ ký tòa soạn, đến Nguyễn Đạt chỉ võn vẹn một số (Số 6 bộ mới) với một bài mạt sát nhà thơ Nguyễn Tôn Nhan thậm tệ. Sau đó là nhà văn Trân Phong Giao

Những sáng tác đi trong tạp chí là những sáng tác chọn lọc, của những tác giả mà chúng tôi ghi lại từ bìa báo chứ không từ trang trong vì quá nhiều, đánh máy mỏi tay như  Nguyễn Mạnh Côn,  Mai Thảo, Nguyễn Dình Toàn, Thanh Tâm Tuyền, Võ Phiến, Bưu Ý, Dương Nghiễm Mậu, Nhã Ca, Lãng Nhân, Túy Hồng, ,  Nguyễn văn Xuân, Lê văn Siêu, Đặng Trần Huân, Đỗ Tấn, Mai Trung Tĩnh, Hoàng Hải Thủy,  Mường Mán, Kinh Dương Vương, Trần Hoài Thư.

Số đặc biệt : 100 năm ngày sanh Phan Châu Trinh
Số đặc biệt : Hồ Hữu Tường
Số đặc biệt : giáo dục
Số  đặc biệt : Phạm Duy
Số đặc biệt : Simone de Beauvoir
Số đặc biệt: Tình yêu với thể xác và linh hồn
Số đặc biệt: Những bài thơ tình đẹp nhất hôm nay
Số đặc biệt: Bài học cổ sử – Ba tỉ năm và nguồn gốc loài người

 

.

%d