Tuổi 79

 

Cách đây nửa tháng bạn báo tin cùng bằng hữu là bạn gát bút. Lý do mắt không còn đủ sức để đọc chữ, cũng như thấy chữ hay số trên bàn phiếm nữa. Buồn thì buồn, nhưng không phải buồn vì bạn muốn bỏ, mà vì tuổi tác. 79 rồi, đâu phải còn trẻ trung nữa. Tôi cũng vậy. Cũng 79. Và chắc chắn một ngày tôi cũng không còn thấy những hàng chữ trên bàn phiếm như bạn nữa.
Vậy mà hôm qua, tôi nhận một bài viết của bạn dành cho TQBT số tới. Tôi rưng rưng bạn ạ. Chúng ta có thể bỏ nhiều thứ. Bỏ rượu, Bỏ thuốc lá. Nhưng không thể bỏ văn chương. Chắc chắn bạn phải khó khăn lắm mới gõ xong bài văn. Chắc chắn bạn phải mất thì giờ để tìm ra từng chữ trên keyboard. Tôi cũng như bạn. Có lẽ còn tệ hơn bạn nữa. Bởi thị lực của tôi không phải yếu bây giờ mà thời thanh xuân đã mang kính dày khi vào binh chủng thám kích…
Vâng, chúng ta không thể bỏ được văn chương.
Chúng ta vẫn tiếp tục cuộc hành trình.

Riệng tôi, hôm nay đã đột nhập vào mật khu, và đã tìm ra dấu vết. Đang gom lại những tin tức để báo cáo về nhà.
Đó là tin tức về một người mà ngày tuổi trẻ chúng ta từng ngưỡng mộ: Nhà biên khảo triết học Nguyễn Nam Châu.. Tôi đang phủi bụi thời gian, lật rất nhẹ sợ giấy bị vỡ ra. Sau đó là gõ. Cám ơn kỹ thuật. Cám ơn OCR. Cám ơn những software làm nhanh như tia chớp, để split. merge, để dàn trang, chừa lề ngay ngắn, để convert những chữ in vào năm 1958 thanh Roman Times unicode hôm nay !

Như bài Francois Sagan và những đứa con hoang tàng của thời đại dưới đây mà tôi sẽ đi vào trong TQBT số tới. Chỉ cần 5 phút scan 2 trang một lần. Sau đó dùng Fastone Resizer để làm đồng nhất kích thước, và dùng
A-PDF merger để merge trang lẽ vào trang chẳn. Sau dó là upload để có thể dùng OCR đổi thành tiếng Việt hoặc đổi thành flipbook.
Kể ra để bạn thấy, chẳng gì cực nhọc. Tất cả đều nhờ sự tiếp tay của khoa học kỹ thuật. Không thấy chữ hay đọc chữ không rõ ư ? Thì Zoom in. Muốn đổi ra tiếng Việt lẹ làng ít lỗi ư ? Thì đổi trang chụp mà sang Black and White và nhất là đừng dùng trang có cột chữ (column).
Vui lắm bạn à.
TQBT có bài bạn kỳ này sẽ gởi nhiều về VN báo giấy chứ không E Book như thường lệ. Tôi muốn các bạn bè cầm cuốn báo do chính bàn tay của tuổi 79 làm ra từ A đến Z !