Thêm một dự án vĩ đại…

Nói thì quá dễ. Viết thì quá dễ. Hô hào thì quá dễ. Đọc hàng trăm cuốn sách thì quá dễ. Nhưng than ôi, cả một kho tàng văn học miền Nam đã bị chôn vùi trong mộ huyệt, đã thành bụi cát trong lãng quên của lịch sử. Thỉ lấy  gì để nói, viết và đọc ???

Xem như hôm nay, hai bộ microfilm về Bảng Lược Đồ Văn học VN của Thanh Lãng gồm tập Hạ và Thượng,  đã gần xong phần lưu lại trong Tủ Sách Di Sản Văn chương miền Nam.

Sáng nay, đúng 7 AM,   850 trang   tập Thượng và  811 trang của cuốn Hạ và đã được lưu vào trong máy. Riêng tập Thượng còn khoảng 200 trang nữa là dứt điểm.

Scan từ trang giấy thì quá thường. Ai cũng làm được. Nhưng scan từ phim 35 ly thì cả một vấn đề. Nói gì scan cuộn microfilm chụp cả 1000 trang ?

Tôi search Google. Không ai dạy tôi cách scan cuộn microfilm. Chỉ có cách là đến thư viện địa phương hay  tậu một microfilm reader or scanner giá trên ngàn đô la, nặng trĩu về nhà. Có tiến mua tiên cũng được. Tôi nghiệp cho tôi, về hưu 8 năm nay, tiền bạc có dư giả gì, bao nhiêu đổ vào chuyện thuốc men, chăm sóc cho bà xã bệnh hoạn nan y… Thôi thì rán suy nghĩ, rán tìm cách. Ráng thách đố cùng trí tuệ.

Thử cách này không xong, thì thử cách khác. Cách này không vừa ý thì cách khác lại thêm vào. Resolution dpi 300 không rõ thì 2400. 2400 không rõ thì 4800 dpi. Nếu bytes chiếm lên đến Megabites thì không hề gì, compress chúng…
Còn nữa, đặt phim làm sao để cho hình chụp được toàn vẹn.  Nhu liệu nào cần để chụp microfilm? Tại sao Microsoft Office không có phần hành chụp microfilm trong imaging và scanning nhu liệu của họ ?

Tôi đã tháo máy scan để nhìn vào tận mắt về cái bộ phận và circuit board má Canon đã dùng cho phần hành chụp da95c biệt này.

(Rảnh tôi sẽ post chi tiết về cách scan microfilm dùng máy scan.Tôi thấy nhiều người hỏi, nhưng không ai trả lời thỏa đáng)

Như vậy, tôi đã chụp gần xong toàn bộ hai tập Thượng và Hạ của tác phẩm Bảng Lược Đồ Văn Học VN.

BiaP-01

***

Riêng Thư Quán Bản Thảo số 64 tháng 5 năm 2015, thì tạm ngưng phát hành ở Mỹ. Dù một số đã được gởi. Kỳ này có một thân hữu giúp mang về VN một số lượng khá nhiều, nên ưu tiên dành cho các` bạn trong nước. Để các bạn thấy một THT vẫn sôi nổi vẩn bồng bột vẫn muốn là làm và để chứng tỏ có thêm một thằng điên thứ hai, sau Thằng Điên thứ nhất mà nhà văn NGuyễn Lệ Uyên đã viết thành tiểu thuyết do chúng tôi xuất bản trong tháng 4 -2015. Chỉ có điên mới làm một số báo dày đến 340 trang, mà bìa lại in 16 cái bìa Trình Bày bị tịch thu !

Tìm cái bìa TB không bị tịch thu cũng đã khó, huống gì ở đây lại 16 cái bìa bị tich thu !!!

Số 2 là số khởi đầu cho một chuổi dài tịch thu mà chính quyền chiếu cố rất tận tình xuống Trình Bày. Trong 42 số, thì có 16 số bị tịch thu:

Đó là số 2, 4,17,21,26,27, 28,29, 30, 33, 34,35,36&37 (số Xuân Nhâm Tý),  38, 39, 41

Chủ nhiệm Thế Nguyên liên tiếp  bị trát ra tòa, để nhận dài dài  án lệnh tuyên phạt có khi 100.000đ có khi 150.000đ, cùng  bồi thường cho bộ nội vụ 1 đồng danh dự.

Đây là ảnh chụp 16 cái bìa bị tịch thu này:

497928133

(Tạm dừng. Phải chăm soc bà xả. Bả bấm chuông)

%d