Bookfold on pdf !!!

Tôi vui quá đi. Tôi đã tìm ra cách. Cám ơn những năm học hành và làm việc vớii IBM, Bell Lab. Cám ơn xứ sở này đã giúp một tên bán cà rem dạo,  để hôm nay mang trí tuệ mà phát huy, mà học hỏi, mà thách đố.
Tôi đã nghĩ ra cách tạo một bookfold cho pdf rồi. Tôi tin rằng chưa có ai nghĩ ra cách này. Không phải họ không biết. mà họ không cần biết. Có Word có page setting rồi. Cần gì mà biết.
Nhưng tôi cần. Cần lắm lắm.Bia

Tôi có cả 830 trang chụp từ một cuốn sách quí hiếm của linh mục Thanh Lãng. Đó là cuốn Bảng Lược Đồ văn học  Việt Nam. Vì quí hiếm nên tôi đã chụp miệt mài, layout miệt mài, deskew, adjust, correction, custom rotation. resolution, brightness, dark, B&W… những công việc cần cho một trang chụp trở nên rõ, cân đối. Chỉ một tuần lễ đã làm được 135 trang. Nhưng nghĩ đến bề dày hơn 800 trang, thì nãn. Không thể dùng keo, mà phải khâu. (Lão ngồi khâu di sản/Kim đâm mà không hay) Mà pdf không có option bookfold như WORD. Chỉ có option booklet. Booklet là tập sách mỏng. Chừng 20 trang. Xếp đôi và đóng kim… Còn sách tôi chụp dày như tự điển thì làm sao mà dùng booklet !!!

Tôi tìm trên Mạng, nhưng thất vọng. Tôi viết Blog nhờ ai đọc, động lòng trắc ẩn, tìm ra ánh sáng cho tôi. Tôi khổ vì cái từ bookfold kia cứ canh cánh trong tâm trí.

Tôi dự trù sẽ rao là tặng thưởng nguyên cả tập bảng Lược đồ này cho những ai giúp tôi tìm ra cách giải quyết.

Không phải nhờ  WORD. Word thì qua dễ. Chỉ vào page setting, dùng option Book fold, và ra lệnh computer in như mình muốn. Nhưng phải từ PDF.

 

 

Sáng nay, 2 AM, tôi dậy để lo vệ sinh cá nhân cho bà xả. Cả một thúng quần ào, mền, drap bị nước tiểu. Phải giúp bà xã thay quần thay áo, phải trải lại drap, lót lại under pad… Rồi đổ rác, rồi bỏ vào máy giặt. Phải làm gấp, vì mùi nước tiểu bốc nồng nặc.
Sau đó xuống hầm, ngồi lại chỗ ngồi quen thuộc.

Trước máy, phân vân. Không biết nên bắt đầu bằng việc gì đây? Viết cho xong bài cho số báo tới. Đã 290 trang layout rồi. Ý thì quá nhiều. Nhưng mà tại sao lại bận tâm. Không ai buộc ta làm. Ta chỉ làm khi ta thích. Có thể một năm ra một tập, hay một tháng ra một tập, nếu vui.

Chẳng có gì là quan trọng.

Nhưng mà tại sao ta lại cứ nghĩ đến Bookfold.

 

Mặt trận đã mở màn. Thay vì mang địa bàn, bản đồ, máy nhắm hồng ngoại tuyến, và mấy ngày lương khô, cùng tập giấy, cây viết. cột lại cặp kính vào gáy, để bắt đầu cho một chuyến công tác, mà không biết có ngày về. Thì bây giờ, khí giới là sự suy nghĩ.

A, ta đã nghĩ ra cách.

Đây là cách của ta. Bảo đảm không  bắt chưiớc ai, hay học lóm của ai. Nếu bạn nào chỉ ra cách mà tôi đang làm có người khác đã nghĩ, tôi xin trân trọng tặng một năm Thư Quán Bản Thảo.

(Trong ô Pages  tôi cho máy chỉ in Booklet từ trang 1-32. Trước khi gởi đến máy in, nhìn trang display, xem có đúng không),

bookfold

 

 

Lần này tôi cho máy in từ trang 33-64 (xem highlight). Kiểm soát qua trang display ở phía dưới (highlight). Cứ thế tiếp tục, thay bằng trang 65-128….v.v…

bookfold-2

 

%d bloggers like this: