Thư quán bản thảo số 60 tháng 7-2014

TQBT số 60 chủ đề tạp chí Sáng Tạo đã hoàn tất và đang trên đường bay đến tứ phương bằng hữu.

bia 60

THƯ TÒA SOẠN 

Số báo này đến với quý bạn mang theo nỗ lực của chúng tôi nhằm sưu tập những tài liệu, bài vở liên quan đến tạp chí Sáng Tạo. 

Có thể nói, từ trước tới nay, Sáng tạo là một tạp chí được khen cũng nhiều và bị phê bình chỉ trích thì cũng lắm. Tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận là nó đã đóng góp rất lớn cho nền văn học miền Nam tự do nói riêng, và cả nước nói chung. Không thể nào không phủ nhận những tên tuổi như Thanh Tâm Tuyền, Tô Thùy Yên, Mai Thảo, Doãn Quốc Sỹ, Nguyễn Sỹ Tế, Duy Thanh, Trần Thanh Hiệp, Vũ Khắc Khoan, Nguyên Sa, Thái Tuấn, Ngọc Dũng… 

Đặc biệt trong kỳ  phát hành này,  chúng tôi cũng cho ra đời cùng một lúc ba tác phẩm khác liên quan đến chủ đề. Đó là Thơ Từ Sáng Tạo  sưu tầm hầu hết thơ trên hai bộ Sáng Tạo cũ và mới, Tuyển truyện Sáng Tạo chụp lại từ bản gốc, do nhà văn Mai Thảo chọn và giới thiệu, và Thảo luận Sáng Tạo, chụp lại từ bản gốc về bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo. 

Mục đích của kỳ báo này là giúp đở quí vị muốn tìm hiểu văn học miền Nam nói chung và Sáng Tạo nói riêng những tài liệu cần thiết nhưng rất khó tìm, về thơ, văn, và về những cuộc thảo luận từng gây sóng gió.

Vì số sách in rất giới hạn và chỉ in theo nhu cầu, nếu quí bạn nào thấy cần vui lòng cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ in thêm. Nếu quí bạn cảm thấy áy náy thì tùy tâm hầu giúp chúng tôi có phương tiện để thực hiện những dự án khác. 

Riêng về phần thường lệ, có sự đóng góp về văn thơ của những tác giả quen thuộc hiện nay: Khuất Đẩu, Nguyễn thị Hải Hà, Nguyễn Âu Hồng, Nguyễn Dương Quang, Mai Quang… Về phần điểm sách có bài đọc rất công phu của nhà văn Hoàng Ngọc Hiển.

Về phần sách mới xuất bán, cơ sở Thư Ấn Quán đã hoàn tất những tác phẩm sau đây trong thời gian qua: 

Lá Daffodil thắt bím,  tập truyện Nguyễn Âu Hồng
Đọc 12 tác phẩm văn chương Việt Nam của Hoàng Ngọc Hiển
Kẻ Lạ ở Thiên đường của Simone Weil, Phùng Thăng dịch, An tiêm xuất bản 1973, chụp lại từ bản gốc
Những Ruồi của J, Paul Sartre, Phùng Thăng dịch, chụp lại từ bản gốc
Thơ từ Sáng Tạo, gồm hầu hết những bài thơ trên Sáng Tạo từ số đầu tiên đến số cuối cùng.

 Cuối cùng, chúng tôi xin được gởi đến quý bạn những lời chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi.

Trân trọng,

Trn Hoài Thư
Chủ trương Tạp chí TQBT

 

%d