Viết lúc 4AM: Niềm vui sáng kiến

Mấy hôm nay, quá quá quá bận, nên không viết gì cho 4AM, dù mỗi ngày vẫn thức giấc để tiếp tục cho cuộc hành trình mà người ta gọi là cuộc đời.

Bao nhiêu việc phải làm. In cuốn Truyện từ Văn của THT dày 290 trang. Chuẩn bị cho Thư Quán Bản Thảo chủ  đề về tạp chí Văn số tháng 8 này. In  thi phẩm Lửa, một di cảo của cố thi sĩ Khoa Hữu. Và vài mươi tập Xa Xứ đã hết, bạn đọc hỏi xin nhiều quá. Lại thêm một bộ Thơ Miền Nam, 5 tập, phải khâu chỉ, dày cả 3500 trang. Rồi còn phải tạ tình vợ, chở nàng đi chơi…

Khủng khiếp. Công việc quá sức bận rộn, làm ta như ngất ngư. Như vậy, làm sao mà viết?

Được chứ. Bằng chứng là sáng nay, thêm một bài mới cho một niềm vui.

Niềm vui sáng kiến.

Vâng, sáng kiến ở đây là tự động hóa việc ép phim loại lạnh. (Cold laminating film  automatization).

Như bạn biết, có hai loại laminating film. Loại nóng và loại lạnh. Hầu như trong kỹ nghệ, người ta đều dùng loại nóng.
Cứ lắp vào máy ép (laminator) hai roll trên và dưới. Mở máy để lám nóng hai trục ép theo nhiệt độ mình muốn. Thường là 270 độ F. Sau đó đút bìa vào giữa hai trục. Sức nóng của hai trục ép làm phim laminating chảy, và ép phim vào mặt bìa.

Vì nhiệt độ cao nên làm bìa cong, nên chuyện ép bìa sách bằng laminating film ít được dùng trong kỹ nghệ in ấn. Họ chỉ dùng phương pháp tráng láng (Utra Violet coating), vừa rẻ, vừa nhanh.

Có điều máy UV rất mắc. Một kẻ làm tài tử như tôi, không thể mua để chơi.

Chỉ có cách là dùng phim lạnh (cold laminating film).

Nhưng phim lạnh được chế để ép vào những tấm quảng cáo, yết thị, bích chương để chống lại thời tiết, mưa nắng ngoài trời. Máy ép keo lạnh không có hệ thống quay như máy ép nóng. Chỉ việc cắt cho vừa  kích thước  tấm bích chương, rồi cẩn thận bỏ vào máy để từ từ ép tùng tấm một. Việc làm rất tốn công tốn sức. Ví dụ 10 tấm bích chương, ta phải làm mười lần, phải cẩn thận đừng cho keo dính. Phải bóc lột lớp giấy dán vào keo trước khi ép. Nếu mà dính vào bìa thì xem như tấm bìa ấy bỏ đi. Nói tóm lại loại laminating lạnh chỉ dùng ép cho những bích chương hay bảng quảng cáo với số lượng ít ỏi. Bạn thử Google “Cold laminator” bạn sẽ thấy giá tiền khoảng trên dưới $1000 (Mỹ), $700 (Tàu) cho loại phim lạnh rộng quá 25 inch.

Có nghĩa là chưa có ai nghĩ ra cách làm máy để tự động ép phim lạnh. Việc tự động chỉ dành cho loại phim nhiệt (nóng) mà thôi.

Tôi đã nghĩ ra cách. Kỳ diệu quá bạn. Tôi đứng nhìn mê mẩn công trình của mình. Tôi upload cái hình để “khoe” thành tích. Đâu có gì mà xấu hổ. Đây là một sự thách đố của trí tuệ. Và tôi đã chiến thắng.

Ôi sách của tôi, truyện của tôi, bìa tôi làm, bìa tôi ép phim, láng bóng, không cong, phẳng như mặt kiếng. Tôi đã thành công sau bao lần thất bại. Những lần nín thở để thử, giờ đã nhường lại cho niềm vui kỳ diệu.

%d