Một bài văn tiên tri của nhà văn Dương Nghiễm Mậu

Bài viết của THT

Sau Trận Dịch Hạch

Truyện  của Dương Nghiễm Mậu

Sơ lược:

“Sau Trận Dịch Hạch” của Dương Nghiễm Mậu (đăng trên nguyệt san Văn Nghệ số 7, tháng 8-1961) là một truyện ngắn lấy bối cảnh một ngôi làng ở ngoại ô Saigon. Nhân vật chính là lão Chệt – gốc người Tàu mà người dân thường gọi là “các chú”, sống với nghề bẫy chuột. Nghề này do đứa con trai, làm ở nhà hàng ở SG gợi ý vì các nhà hàng rất cần thịt để làm thức ăn phục vụ cho thực khách.

Cả nhà lão toàn là chuồng chuột. Lão xem chuột là bạn thân thích giúp lão để sống qua ngày kể từ sau khi vợ lão chết và con thì ở xa.

Cứ mỗi tuần Lai – con lão – từ SG về, trao lão tiền bán chuột và mang đám chuột mới bắt lên lại SG để giao cho các nhà hàng.

Một hôm, có hai người trong làng cùng chết một lượt, và cùng giống nhau về cái chết. Dân làng không biết chết vì bệnh gì, bèn lên thành phố nhờ bác sĩ về làng khám giùm. Bác sĩ khám xong, hoảng hồn rời làng lập tức.

Thì ra nó là bệnh dịch hạch.

Sau đó, người trong làng thi nhau mà chết hàng loạt. Giữa lúc tuyệt vọng thì một nhóm tình nguyện gồm 5 người về làng để tìm cách ngăn ngừa dịch. Họ gồm một bác sĩ già, một nữ y tá trẻ và thêm ba chàng thiện nguyện.

Dân làng được cách ly vào một nơi.

Trong lúc đó, đứa con trai của lão về làng mang theo người vợ mới cưới. Lai không thấy cha mình ở chỗ cách ly bèn về nhà, thấy lão Chệt đang nằm thoi thóp giữa bầy chuột loạn xạ. Lai đưa cha ra chỗ cách ly. Nhưng máu tham lam nổi dậy khi hắn:

… nghĩ tới mối lợi về chuột, hắn tình nguyện đi bắt chuột nói là nhốt vào một chỗ rồi mang ra bờ mương đốt nhưng nó lại tìm cách mang chuột lén ra khỏi vùng chẳng ai biết đấy là đâu. Lai đi mấy chuyến đều xuôi nhưng rồi hắn ngã bệnh và chết…

 Trang cuối của truyện vẽ lên một ngôi làng tang tóc, chỉ còn hai người.  Một là vị bác sĩ già không chịu bỏ làng như những người trong nhóm và một là lão Chệt.

Truyện kết thúc bằng sự độc ác của lão Chệt. Lão ta đã dùng một hòn đá đập vào đầu của vị bác sĩ, vì bác sĩ không chịu ăn thịt chuột  dịch như lão.
Điều  cảnh báo của truyện  về hiểm họa của “sau trận dịch hạch”  đã trở thành sự thật.
Dù truyện viết từ năm 1961 !
Lão Chệt đập bộ não của vị bác sĩ cũng giống như bản chất  độc ác của các vị Chệt cao cấp ở Trung quốc đã đưa đến cái chết tức  tửi của các vị bác sĩ ở Vũ Hán khi họ cảnh báo về hiểm họa con virus Covid-19 .
Đó là chưa kể nòi tham lam vô dộ của con cháu lão Chệt  khi dấu mang chuột bệnh bán cho nhà hàng. Đối với Chệt, tiền là trên hết  mặc ai sống chết!

Như bây giờ, Chệt dấu thế giới về con virus Vũ Hán Covid-19!

%d