Lễ đặt tượng Y Uyên tại tư gia

Lời chũ blog: Bài post nhan đề “Ngày Giỗ của Y Uyên” chúng tôi post hôm qua là không đúng. Sư thật là ngày “an vị pho tượng của Y Uyên”. Xin thành thật cáo lỗi

Dự án Y Uyên do tạp chí Thư Quán Bản Thảo khởi xướng đã được hoàn thành tốt đẹp. Pho tượng đồng bán thân của Y Uyên đã được điêu khắc gia Phan văn Hạng đắp lại hai lỗ tai (mà kẻ gian đã xẻo mất). Một buổi lễ an vị Tượng đầy cảm động đã được tổ chức tại tư gia thân nhân nhà văn Y Uyên với sự có mặt của một số thân hữu đại diện TQBT vào một ngày tháng chạp năm 2005.

Noi_Tho_Y_Uyen_tai_nha

Hình 1: Pho tượng đồng Y Uyên trong ngày đặt tượng ( đã sửa chữa). Kê dưới chân tượng là Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 18 chủ đề về Y Uyên và Tuyển truyện Thời Chiến Y Uyên do Thư Ấn Quán ấn hành. Tập truyện này là kết quả của những tấm lòng bạn bè thân hữu của TQBT  để tưởng nhớ  đến một nhà văn trẻ tài hoa đã bỏ mình trong chiến tranh (Ảnh, tư liệu TQBT)

 

Xin đăng lại ký “Nam du” của Ng~ và một đoạn trong Sống và Viết của Phạm văn Nhàntrên tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 22  tháng 1-2006:

I.
Nam du

NG~

Như vậy cuối cùng thì bức tượng đồng Y Uyên cũng được phục chế hoàn chỉnh.
Bao nhiêu những lo lắng phập phồng của anh em đã được điêu khắc gia PVH và các môn sinh của anh đêm ngày đúc khuôn. Đúc và xoá và đúc chỉ với hai lỗ tai thôi (đã bị kẻ trộm cưa mất cách đây hơn ba mươi năm ở nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây) nhưng quả thực là khó tạo được vẻ thật của nó lúc ban đầu mà điêu khắc gia Đỗ Toàn cùng anh em văn nghệ ở Tuy Hoà đã bỏ khá nhiều công sức như một tấm lòng với người bạn văn quá cố.
Hôm tôi đến nhà lần đầu, nhìn bức tượng bị mất hai lỗ tai, nhà văn Bùi Đăng (tác giả truyện dài Cúi Mặt đăng nhiều kỳ trên Bách Khoa, sau in thành sách) thầm thì: “may cho mày Uy ạ, mày mất hai lỗ tai để khỏi phải nghe những điều trái khoáy”. Và sau khi anh PVH nhận lời phục chế, cậu Vượng (em út Y.U) đưa bức tượng từ bàn thờ xuống, nói đùa như thật: “Anh ngồi nhà lâu quá, bữa nay anh L. anh H. và em đưa anh đi dạo phố chơi chút, sau đó “tút” lại cho anh đẹp trai như ngày nào”. Chúng tôi bật cười với một chút ngậm ngùi cay đắng.
Giờ thì bức tượng đã hoàn chỉnh, đặt trang trọng trên bàn thờ anh. Nhưng tấm hình thì nhiều vết hoan ố thời gian. Tôi đề nghị gia đình cho tôi mang đi tiệm photostat lại. Vậy là Y Uyên cùng tôi lên xe máy rong chơi phố Sài Gòn giữa trưa nắng. Anh nhìn thấy gì và cảm nhận được điều gì trên những con phố anh em mình đi qua, qua từng ấy năm? Những thay đổi ồn ào, những nhốn nháo lợn cợn trong đầu mỗi người hụt hơi bỡi những đòi hỏi vô tận vô cùng. Anh vào tiệm làm đẹp lại chút xíu nhân dạng mình trên tờ giấy ảnh. Còn tôi thì ngồi bên kia đường với vại bia đen ngó sang như ngày nào anh ngồi hớt tóc, tôi ngoài quán cà phê vỉa hè đợi anh vậy. Anh em mình vẫn gần nhau mà. Vẫn có những khoảnh khắc đợi chờ và tương ngộ và biệt ly. Không. Không thể là biệt ly mà là chia tay. Rồi chúng ta sẽ lại gặp nhau. Cuộc đời là một vòng xoay. Cuộc đời là sự chấm dứt trước và sau. Trở về với cát bụi, vô thường, có và không giữa những vòng xoáy của một hành trình thăm thẳm những hố đen ngòm. Nhân dạng anh khoảnh khắc lại trở về với chốn cũ ngày nào. Dẫu cho đó là một khoảnh khắc không thật. Nhưng dẫu sao khuôn mặt anh, nụ cười rất trẻ thơ của anh làm tôi bùi ngùi nhớ lại những ngày xa lăng lắc, rực rỡ những sắc màu của tuổi thanh xuân, của những ước mơ chưa toại lòng.
Anh vĩnh viễn ra đi nhưng anh vẫn còn đó với anh em, trong lòng anh em quý mến, trân trọng anh. Chỉ tiếc là hơi quá sớm quá vội vã khiến anh em không thể đọc tiếp những tác phẩm tuyệt vời của anh về thân phận con người trong thời dâu biển. Giờ thì anh và tôi và hai người bạn văn trẻ từng ngưỡng mộ anh lại rong chơi với một chút quá khứ mịt mờ. Lại vào quán ngồi uống bia với anh. Tấm ảnh chân dung lồng kính đặt trên ghế đẩu như thể anh vẫn là Y Uyên của ngày nào. Anh em nâng cốc mời anh. Những vại bia lưng dần với chút bồi hồi se thắt. Anh mỉm cười nhìn chúng tôi như ngày nào anh thắng canh bạc xì phé, gọi chúng tôi vào quán Mỵ Châu Thành uống ly la ve nói chuyện làm báo văn chương. Cái quá khứ la đà kéo theo cơn say lúc nào chẳng hay để sáng nay đứng trước bàn thờ thắp anh nén hương tưởng nhớ. Anh em bạn bè gia đình anh đứng lặng trước bàn thờ nhìn sững vào bức tượng và tấm ảnh chân dung. Anh vẫn như xưa, nhưng có điều là không thốt lên lời nào với những người thân và bạn bè anh đang còn bơi lội trong chốn trầm luân. Tôi đặt tập TQBT số tưởng nhớ anh và tập truyện của anh dưới chân tượng. Tấm lòng của anh em đó anh. Sự thương nhớ của anh em trong ngoài nước gửi trọn lòng thành qua từng trang sách mà anh em góp lại trên các số tạp chí cũ gò lưng ra người đọc người đánh máy người layout người in đóng xén để gửi về anh. Hình như khoé miệng anh hơi dãn nở ra với sự hài lòng, tôi nghĩ vậy khi nhìn chăm chăm lên tổng thể của bàn thờ anh. Những đoá huệ trắng, tulip trắng trong lọ cũng rưng rưng cảm thông. Tôi lại nghĩ, nếu bây giờ anh còn cười nói với anh em thì không rõ tóc anh đã nhuốm màu bạc trắng như mái tóc chị Mỵ chưa? Mối tình đầu mấy chục năm qua chị vẫn trân trọng mang theo bên mình và hôm nay, lần đầu tôi nhìn thấy chị băng xương bằng thịt (chứ không phải nhân vật Mỵ trong truyện ngắn nào đó anh viết).
Không, Không ai quên anh được, mãi mãi sau này. Tôi chỉ có mỗi một băn khoăn là có khi nào những kẻ thù đã từng chĩa súng bóp cò vào người anh cảm thấy hối tiếc đã huỷ diệt một tài văn không? Chắc là không vì đó là đạn bom giữa chiến trường.
Không sao, anh em bạn bè và độc giả mến mộ anh vẫn luôn ở bên anh./

II.

.. Về  một pho tượng được hình thành…

Phạm văn Nhàn

Ngoài số chủ đề viết trong khói lửa mà chúng tôi nói ở trên. Hôm nay tôi nhận được lá thư từ Bình Định ( An Nhơn ) của một nhà văn bạn, anh MVL gởi ra cho tôi ( thư viết ngày 7 tháng 10 năm 2005 ). lá thư dài 6 trang giấy khổ lớn nói rõ và đủ chuyến đi về Nam của các anh lo giúp chúng tôi về “ dự án Y Uyên ” xem như thành công. Trong thư anh MVL nói là không những gia đình của anh Y Uyên ( qua chị Tẩu và người em út- anh Vượng – ) cũng như bạn bè của nhà văn quá cố Y Uyên ( anh Đăng và anh Điềm ) rất vui và rất cảm động khi thấy chúng tôi làm việc này. Theo trong thư, chị Tẩu rất hoan hỉ cám ơn anh em và chị gởi lời hỏi thăm tất cả. Chị bảo: chỉ có tình cảm của bạn văn thơ ( nói chung là văn nghệ ) là trong sáng, là sâu đậm-còn thì không tránh khỏi sự toan tính, tạm bợ, gian dối của đời thường.
Tượng của anh đã được nhà điêu khắc Phạm văn Hạng ( bạn cũ của nhà điêu khắc Đỗ Toàn- người đã tạc bức tượng Y Uyên- Đỗ Toàn đã mất) đứng ra xin nhận làm để hoàn thành lại bức tượng Y Uyên như cũ ( dù điêu khắc gia P.V.Hạng rất bận rộn ). Nếu tượng Y Uyên hoàn thành sớm thì các anh lại phải vào Sài Gòn một lần nữa để đem tượng về và làm một buổi lể để dựng tượng lại, có những bạn bè “văn nghệ” cũ đến dự trong vòng “ hạn hẹp” của gia đình và bạn bè.( Các anh sẽ chụp hình và gởi qua cho tôi. Chúng tôi sẽ đi những tấm hình này trên TQBT. Nếu nhận hình sớm ).
Cũng cần nói thêm với bạn là: bác sĩ Ninh, vợ của điêu khắc gia PVH rất nhiệt tình động viên chồng cố gắng giúp sao cho thật sớm để hoàn thành bức tượng vì biết các anh ở tận ngoài Trung vào. Chúng tôi, những người đứng ra làm “ dự án Y Uyên ” xin thành thật cám ơn điêu khắc gia P.V. Hạng và bác sĩ Ninh trong việc giúp chúng tôi để hoàn chỉnh bức tượng của một nhà văn quân đội miền Nam đã nằm xuống trên chiến trường Nora, Bình Thuận ( 1969 ).

( Tin giờ chót mói nhận là các anh vào lại Sài Gòn để đem tượng của Y Uyên về lại nhà, sau khi ĐKG Phạm Văn Hạng đã trùng tu lại nghiêm chỉnh . TQBT 22 phát hành là tượng của anh cũng đã xong như ngày xưa mà các anh em văn nghệ miền Trung đã đúc tượng khi anh nằm xuống- đọc bài Cà Kê ..Nam Du của NG~ ).