Kỷ niệm màu

Chụp hình có nghĩa là giữ gìn một hay nhiều kỷ niệm.

yen

Tấm hình chụp Y. khi chúng tôi lái xe lên thư viện Cornell ở Ithaca, bang NY. Lúc ấy mùa thu. Con đường núi chạy giữa những khu rừng lá đổi màu vàng, hay màu hỏa hoàng,  bát ngát cả mấy mươi cây số, nhất là khi bắt đầu vào vùng ranh giữa bang PA và NY. Đây là Pocano. Một trong những địa điểm xem mùa thu nổi tiếng của nước Mỹ. Chúng tôi đã ngừng xe lại. Và chụp hình.
Những chuyến đi như thế làm sao có thể quên được. Làm sao quên được khi Y. hat bản Thu vàng của Cung Tiến… Nghệ thuật thật quả mầu nhiệm. Nó khiến chúng tôi quên đường dài thằm thẳm. Có khi chúng tôi trở về khi mặt trời sắp lặn ở phương Tây, ánh nắng như cố một lần hắt lên tất cả vẽ đẹp trước khi lịm tắt, khi ấy cả núi rừng như một biển vàng hoàng kim mênh mông mênh mông…
Và chúng tôi tự nhiên hát:
Trên đường về nhớ đầy…

Giờ đây, tấm hình của Y. thời chúng tôi  đi Cornell sưu tập lại thêm một lần làm tôi bồi hồi. Mùa thu đã về, tôi không còn dịp để trở lại vùng núi Pocano ấy nữa, nhưng tấm hình ít ra cũng giúp tôi thấy lại nó, một lần.
Còn đối với người trong tấm hình, giờ đây không còn biết mình đã có một thời xinh đẹp, nhưng ít ra, Y. vẫn còn miên man như lịm thiếp trong bài hát Thu Vàng của Cung Tiến….

fall-foliagejpg-8ba941f8073381fc