Quà tặng

Trong buổi thảo luận xoay quay 20 năm văn học miền Nam do tạp chí Thư Quán Bản Thảo đề xướng, nhà văn Nguyễn Lệ Uyên điều hợp. tôi có đưa ra một câu hỏi là tại sao văn chương miền Nam thời chiến tranh lại sản sinh ra một thứ tình khó có thể tìm được ở trong giòng văn chương miền Bắc: Đó là mối thân tình giữa những người viết và người đọc.

Tạp chí Thư Quán Bản Thảo sở dĩ sống được suốt 14 năm nay cũng là nhờ mối thân tình này. Nhất là giữa lúc tôi phải dành 24/24 để chăm sóc người bạn đời không may bị đột quị, hầu như phải thúc thủ không thể rời cách nhà trên 10 dặm, thì chính cái tình này đã giúp những thân hữu tự nguyện mượn sách báo, tài liệu tôi cần, cũng nhự đã đánh máy dùm khi tôi nhờ. Kết quả trong vòng hai năm qua, TQBT đã thực hiện những số chũ đề rất gay go như Khởi Hành và Tôi, Sáng Tạo, Hiện tượng văn chương nữ giới, Phùng Thăng….

Và giờ đây, tôi lại nhận được một món quà rất ý nghĩa, giữa lúc bên ngoài, trận bão tuyết vẫn còn hoành hành, tuyết phủ ngập đường, mái nhà, sân, bậc thềm…

Đây là tác phẩm thứ hai của tôi, do Ý THức xuất bản.  Lợi dụng hai tuần phép đám cưới, nhà xuất bản đã tổ chức một buổi ra mắt bỏ túi. Tôi nhớ , ngoài anh em Ý Thức, còn có cả anh Trần Phong Giao của tạp chí Văn  đến chia vui. Vậy đó. Sau buổi ra mắt, tôi lâi lên núi, và Y. trở lại đồng bằng. Chúng tôi lại trở thành  những vì sao vĩnh biệt như nhan đề cuốn sách. 

Bây giờ, NM và thân hữu trong nước, đã tìm được NVSVB để giao lại cho chũ. Cũng như tôi đã làm suốt bao nhiêu năm nay. Điều này đã chứng tỏ về mối giao tình giữa tác giả và người đọc. Mà chắc chăn là chỉ có nền văn chương miền Nam mới có.

Một lần nữa xin cám ơn NM và bạn Quang Võ, nhà văn Nguyễn Lệ Uyên. Hy vọng một ngày nào đó không xa,  tôi sẽ tái bản cuốn này.

Nhưng bây giờ thì phải lo hoàn tất bộ Sáng Tạo 38 tập đang lỡ dỡ phần layout, sau đó là tập Biểu Nhất Lảm Văn Học Cận Đại của Thanh Lãng – một  tác phẩm rất quí và hiếm ngay cả Cornell, Yale cũng không có.

 Xin được đăng lại bài post của Nguyệt Mai trên Blog Trần thị Nguyệt Mai:

(nguồn: https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2015/03/02/qua-tang-2/#more-12569)

Quà Tặng

Ảnh: Quang Võ

 

Thật là một niềm vui to lớn cho chúng tôi khi có được tập truyện ngắn “Những Vì Sao Vĩnh Biệt” của tác giả Trần Hoài Thư, do cơ sở Ý Thức ấn hành vào tháng 6 năm 1971. 44 năm đã trôi qua… Riêng tác giả có lẽ ngỡ cuốn truyện đã bị cuốn trôi mất trong dòng sông lịch sử ở một khúc quanh buồn bã…

Chúng tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn đến bạn Quang Võ – một thân hữu ở trong nước đã bỏ công sưu tầm và đánh máy lại toàn bộ tập truyện.

Cũng nên ghi nhận ở phần mục lục nguyên bản có tên truyện “Như Ân Thánh Sủng” nhưng trong phần nội dung lại không có, dù cuốn truyện được sưu tập nguyên vẹn không thiếu một trang nào. Nhưng thật may mắn, nhà văn Nguyễn Lệ Uyên đã giúp sưu tập và đánh máy lại để tập truyện được đầy đủ trong lần tái bản này. Xin cám ơn anh.

Nay chúng tôi xin trao lại Anh Chị Trần Hoài Thư đứa con thất tán. Hy vọng làm đẹp lòng Người Khâu Di Sản Văn Chương Miền Nam.

Trân trọng,
Nguyệt Mai

——————

 

Mục lục

Quán Biên Thùy
Đôi Mắt
Vườn Thánh
Nay Lát
Những Vì Sao Vĩnh Biệt
Như Ân Thánh Sủng
Cuộc Sống Tôi
Ngày Trở Lại

%d