Sao Băng

Với hàng trăm bài thơ từ tạp chí Sáng Tạo bộ cũ và bộ mới  mà tôi hiện có từ số 1 đến số cuối cùng, một tác giả mà tôi chú ý là Sao Băng, với bài thơ Đôi Mắt. Bài thơ xuất hiện trên tạp chí ST số 17 tháng 2-1958:

Đôi mắt
 
Khung cứa sổ mở ra. Lặng nhìn lặng nhìn đôi mắt
 bức tường cao trấn lối đi
mái tóc rũ xuống lả.hình khép nép
màu áo tung bay bỗng rật mình tin pháo mùa xuân trở về bóng
nêu cao in hình dải lụa
con đường vòng vèo
kết hoa. Hoa mới nở
vào mắt em xôn xao bình minh tia mặt trời óng ánh
tôi đứng trên bờ đại dương
xin đợi tôi chuyến tầu nhổ neo buổi sớm
âm thanh ngột ngạt
mắt em khẽ chớp
bàn tay ôm chặt bức thư tình
lắng xuống
chuyến tầu đi ngày cuối năm ngày cuối năm đột ngột
tôi khoác thêm lần áo
đôi mắl trong cửa sổ
ánh lửa mặt trời
đốt trái tim hấp hối
níu lấy nhau
phù sa cát đỏ
khung cửa sổ vô tình khép lại
khung cửa sổ nguyên hình khép lại. Lặng nhìn lặng nhìn đôi mắt
Bài thơ kể về một cuộc chia ly. Họ bịn rin. Người nam mong con tầu đừng nhổ neo vội. Người nữ  ôm chặt bức thư tình. Và sau đó, người nam lên tầu. Tàu đóng cửa sổ vô tình. Để trong một cõi nào đó, chỉ còn đôi mắt…
Bài thơ khiến tôi ham mà gõ vào bàn phiếm không mỏi. Tôi hiểu là tôi sẽ thành công khi thực hiện  dự án Thơ Từ Sáng Tạo này. Dày ít nhất cũng phải trên hai trăm trang. Tác giả thì ít nhất cũng vài mươi. Chính nỗi ham này đã giúp tôi và các bạn bè thân hữu của tôi sẵn lòng giúp đỡ tôi trong việc đánh máy hay truy tầm tài liệu. Tôi biết ai cũng bận lúc này. Ngay cả tôi, cánh tay mõi nhừ vì phải xốc nách Y., phải đở Y. lên giường, vào xe lăn, và lại gõ vào bàn phiếm từ trang này qua trang khác… Bởi vì, tôi đã tìm được niềm vui chữ nghĩa. Như bài Đôi Mắt của tác giả Sao Băng này.
Nhưng mà, Sao Băng là ai. Tại sao không có ai nhắc đến, tại sao lại ơ thờ với ông. Thời ông là thời Sáng Tạo, ông Mai Thảo ơi, ông có linh thiêng xin giúp tôi tìm ra tiểu sử hay ngui62n gốc của Sao Băng. Thơ Sao Băng hay như vậy, nó vượt thời gian, và khi6ng gian, nó là vĩnh cữu, Bởi vì ai lại không mang theo đôi mắt vào trong đời mình.?
.
Vậy, bài này được post lên đây, có ai biết thì xin từ tâm bố thí cho một hàng để tôi có thể bỏ vào Thơ Từ Sáng tạo ohần tiểu sử.
Xin được cám ơn trước.
 
%d bloggers like this: