Về bài viết của Thụy Khuê về tạp chí Sáng Tạo

Mấy ngày qua, tôi đã post một số văn liệu về Sáng Tạo, không ngoài mục đích giúp những vị muốn tìm hiểu về văn chương miền Nam có những bản văn đầy đủ, để quí vị có cái nhìn rõ hơn, thay vì cứ click con chuột, đi tìm những bài viết của các tác giả ví dụ như Võ Phiến và Thụy Khuê để đọc hay để căn cứ vào đó để làm tài liệu tham khảo

Tên tuổi cấp bậc chức vụ  không phải đánh giá bài viết.

Ví dụ bạn tin đại tá Phạm văn Sơn trưởng khối Quân sử Bộ Tổng Tham Mưu QLVN hay chuẩn úy Trần Quí Sach tức nhà văn Trần Hoài Thư trung đội trưởng trung đội 1/ đại đội 405 thám kích Sư đoàn 22 BB về bài viết về trận đánh Mậu Thân tại Qui Nhơn ?

Dĩ nhiên là nhiều người tin vào đại tá PVS. Ai lại đi tin một tên chuẩn úy vô danh !

Có điều là một đàng ờ  SG và một đàng máu nhuộm vĩa hè thành phố.
Tương tự, khi muốn tìm hiều về nền văn học miền Nam, người ta thường nghĩ đến Sáng Tạo. và nghĩ ngay đến các bài nhận định của Thựy Khuê hay Võ Phiến.

Chắc gì họ viết đúng ?

Ví dụ trong bài viết về tạp chí Sáng Tạo, tác giả Thụy Khuê, khi nhận xét về lối văn chương tự trào của ST, bà viết (nguyên văn):

 Lối tự trào này rải rác trong các tác phẩm của những người cùng thời với Sáng Tạo như Túy Hồng, Nhã Ca, Trần Thị Ngh,

Sự thật, nhà văn Nhã Ca chỉ có một bài duy nhất trong số 7 – số cuối cùng dưới  bút hiệu Trần Thy Nhã Ca.  Riêng nhà văn Trần thị Ngh thì .truyện đầu tiên (Chủ Nhật)  của chị mới xuất hiện trên Vấn Đề do Mai Thảo và Vũ Khắc KHoan chủ trương . (Tạp chí Vấn Đề, số 39, phát hành tháng 10.1970)

Chú thích: Tôi chỉ căn cứ vào tài liệu đọc  được trên NET, không biết bà Thụy Khuê có sửa lại lỗi lầm này  hay chưa?

%d bloggers like this: