Tại sao lại là tiền bạc ?

Hôm nay tôi đóng hộp gởi 20 tập Tiếng Thơ Miền Trung cho PVN, và một số tập cho NM, và tặng cho Thư Viện VN ở CALI tập TQBT số 55 + Tiếng Thơ Miền Trung mà họ yêu cầu trong lá thư tôi mới nhận hôm qua.
Có lẽ lúc này tôi là người sung sướng nhất trần gian. Y. ngủ ngon. Phận sự của tôi như giúp Y. vào nhà vệ sinh đã hoàn tất.  Sau một đêm ngủ, cánh tay phải của tôi bớt phần nào đau nhức. Và bây giờ tôi có thể làm cho tôi, vì tôi. Bởi ít ra tôi cảm thấy hạnh phúc ờ những việc tôi làm.
Tôi nghĩ PVN, NM cũng có cùng một tâm trạng như tôi. Khi chúng ta cùng đồng hành cho một công việc mà chúng ta yêu mến, thì kết quả chúng ta “cho” “trao”,”gởi” dĩ nhiên là mang nhiều niềm vui hơn là “nhận”. Có phải vậy không?

Sáng nay tôi cũng có thêm một niềm vui khác nữa.

Tôi đã thành công trong việc  install cái windows XP vào cái hard disk mà tôi mua ở chợ trời hôm qua. Rẽ quá mà, $5 ! 80 GB chứ  đâu phải ít.
Không phải dễ dàng install một hardisk nếu nó không phải là mới. May mắn, nếu HD (hard disk) đã lưu sẵn Windows, không có những yêu cầu như đánh password khi mình log on. Mình chỉ lắp vào máy rồi cho máy chạy.  Nhưng nếu nó có thì cũng có thuốc trị. không sao. Trên mạng đầy những software miễn phí giúp mình đổi password theo ý mình. Ví dụ administrator mình cho là blank, chẳng hạn. (Note: quí bạn muốn có, cứ  google ” password recovery”)

Tuy nhiên cái HD tôi mới mua này lại có nhiều vấn đề khiến tôi muốn điên đầu. Thứ nhất là nó đòi hỏi mình phải dùng ba cái key là CTRL+ALT+DEL để  bắt (start up)  windows . Khi tôi dùng ba key này một lượt thì nó lại đòi phải đánh vào password và domain. Tôi bèn dùng nhu liệu miễn phí để  đổi password thành blank, thì nó lại bắt tôi activate cái windows. Nó sợ cái đĩa tôi install là không phải đỉa gốc ! Nó đưa ra hai cách: thứ nhất là activate bằng cách lên mạng. THứ hai là dùng điện thọai miễn phí.

Tôi không làm. Chẳng thà vất chứ không làm. Và tôi bắt đầu tham khảo cách ” how to disable activate product key”. Nhưng cách nào cũng chỉ bằng lối dùng Start -> Run->

Họ làm sao biết cái máy tôi Windows chưa start up  thì lấy gì START !

Thôi thì đành phải reformat lại toàn bộ HD. Có nghĩa là xóa hết.

Đây là mánh lới mà tôi tìm ra, chắc chắn chẳng có ai bàn hay đề cập đến khi  muốn install một Windows XP trên HD mà mình xóa toàn bộ (Wiping)

Trước hết, phải create một FAT khỏang chừng 40 MB với option là primary DOS  và Boot.
Nhớ là FAT chứ đừng FAT 32 hay NTFS !

Nếu không create phần FAT này, ta sẽ luôn luôn nhận error message như Windows không có SWAP để  biết mà cài vào!

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ về điều này vì cái chữ SWAP đã được bàn luận và nhắc nhở quá nhiều trên mạng. Mỗi vị expert cho mỗi cách khác. Tôi đã tận tình bắt chước. Và cuối cùng, tìm ra cách riêng mình.

Đó không phải là niềm vui? Chỉ $5 mà ta có một windows XP professional với 80 GB, chạy nhanh khủng khiếp, sao lại không vui ?.

Cũng như khi nghĩ đến thi tập Tiếng Thơ Miền Trung được đến tận tay người thân hay chính tác giả của thi tập, họ sẽ vui mừng biết bao. Nỗi mừng vui kia không phải từ tiền bạc mà có. Mà từ những tấm lòng.  Dù cái máy với cái hard disk chỉ $5 nhưng chắc chắc, nó sẽ giúp chúng tôi thực hiện được giấc mơ  một cách to lớn, vĩ đại và mầu nhiệm nhất.
Tại sao? Sao lại không vĩ đại và mầu nhiệm khi thi tập kia sắp sửa quăng vào thùng rác, hay vào lửa ngọn thì nó lại còn sống sót, để 54 năm sau, nó lại được hồi sinh ? Nó không phải là những trang giấy thường tình, dù giấy đã ố vàng, như rả nát. Dù lúc ấy kỹ thuật in ấn còn thô sơ. Nhưng nó là tiếng nói cất cao từ một thời mà miền Nam chưa có chiến tranh, khi mà tình yêu đôi lứa đã được thăng hoa đầy ngập trên từng chữ nghĩa. Nó là linh hồn, chứ không phải xác chết.
Nếu là xác chết thì làm sao mà PVN lại đòi cho được trên hai mươi tập để gởi về những thân nhân hay tác giả. Và chúng tôi, không ngu khờ để bỏ công sức vào một việc làm tốn côngf tốn của tốn sức này.

Có phải vậy không?

 

 

 

%d bloggers like this: