Phát hành tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 52 tháng 6-2012

Muốn thấy bìa  lớn và rõ , xin click vào hình

 

 

Tạp chí Thư Quán bản thảo số 52 tháng 6-2012 đã bắt đầu được gởi biếu tặng đến  các thân hữu khắp thế giới.

Chủ đề số này là  Sự im lặng của cát bụi (Tưởng niệm nhà thơ Khoa Hữu và Nh. Tay Ngàn)


Thư tòa soạn

Chưa có lúc nào như lúc này, internet lại được xem là một phương tiện không thể thiếu trong đời sống văn minh của con người. Riêng trong lãnh vực văn học nghệ thuật, internet giúp sáng tác của tác giả đến khắp cả cõi địa cầu với một tốc độ sấm sét, không phải bị giới hạn bởi biên thùy địa dư hay bởi chính sách cấm cản ở cửa hải quan của chế độ. Tiện lợi trăm bề, nhanh chóng vượt bực, lại không tốn kém. Đó là một vài nguyên do chính để giải thích tại sao văn học ảo lại hấp dẫn tác giả và người đọc.

Trong hoàn cảnh và tình huống như vậy, sự ra đời của một tạp chí in thuần túy văn học nghệ thuật có lẽ là một chuyện không tưởng. Làm sao giúp độc giả tìm ở tờ báo một vài điều gì hữu ích hay tin cậy. Làm sao đừng bắt độc giả phải bực mình vì đọc đi đọc lại những bài đã post trên internet. Làm sao để bù với cái công sức chúng tôi bỏ ra quá lớn.

Chúng tôi đã cố gắng không ngừng để xứng đáng với lòng tin cậy của bạn đọc và thân hữu. Thứ nhất là thực hiện mỗi kỳ báo ít nhất một chủ đề, cố gắng tìm tòi sưu tập những di sản văn chương miền Nam chưa hề xuất hiện ở bất cứ đâu.  Thứ hai, ngoại trừ các bài vở cần sưu tập cho số chủ đề, các sáng tác phải mới. Chúng tôi hy vọng các bạn văn/thi hữu nếu đã thương mến tạp chí này thì xin thương mến cho trót. Xin đừng gởi cho TQBT những bài đã gởi cho các báo hay trang nhà khác. Và xin dành cho TQBT quyền ưu tiên được đăng trước hết, trước khi gởi bài đến các báo hay trang nhà khác.

Chúng tôi tự hào tạp chí TQBT là tạp chí hiếm hoi dám thực hiện thường xuyên nhất những chủ đề rất khó khăn mà từ trước đến nay chưa có một tạp chí dưới đất hay trên mạng dám làm hay có khả năng làm. Ví dụ giới thiệu nhà thơ Lâm Vị Thủy với thi phẩm Sao Em Không Về Làm Chim Thành Phố, nhà văn Nguyễn thị Thanh Sâm với tác phẩm Cõi Đá Vàng, hay tạp chí Bách Khoa, nhà thơ Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Bắc Sơn, Linh Phương, Vũ Hữu Định, Từ Thế Mộng, Nguyễn Nho Sa Mạc, Hoài Khanh, Phan Nhự Thức v.v…

Và giờ đây thêm hai nhà thơ miền Nam của chúng ta:

nhà thơ Khoa Hữu và Nh. Tay Ngàn.

Nhân đây, xin thành thật cảm ơn hai bạn ẩn danh ở trong nước đã ra công tìm 16 bài thơ Nh. Tay Ngàn trên những số Văn trước 1975. Xin cám ơn nhà thơ Nguyễn Thanh Châu đã sưu tầm thêm một số thơ Nh. Tay Ngàn. Xin cám ơn anh Lưu Quang Đức đã tìm được ba bài thơ và một truyện ngắn của Ngô Đình Khoa (bút danh của Khoa Hữu trước năm 1975) trên tuần báo Khởi Hành. Hy vọng những bài vở được sưu tầm này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo cần thiết cho những vị quan tâm đến nền văn học miền Nam.

Số báo kỳ tới sẽ mang chủ đề viết về tạp chí Văn. Rất mong nhận được sự tiếp tay của quí thân hữu xa gần.

Cuối cùng là lời chúc của chúng tôi. Xin cho tất cả chúng ta được an mạnh và luôn luôn gặp mọi điều may mắn, tốt đẹp.

Trân trọng,

Trần Hoài Thư

Chủ trương TQBT

%d bloggers like this: