Quà tặng hay Phần thưởng ? (2) (cập nhật)

Hôm nay, con chở đi chích vaccine Covid-19. địa diểm chích cách nửa tiếng đồng hồ lái xe. .  Suốt thời gian chờ tiêm, con đứng kề bên, hết  giúp cởi áo ấm, mặc lại, giúp điền thủ tục, trả lời những câu hỏi, giúp ta đi  bộ một khoảng đường dài từ bãi đâu xe vào địa điểm chích và ngược lại… Thấy thật ấm lòng.
Quà tặng hay phần thưởng. Cả hai.

Trở về nhà, đọc E mail thấy nhiều thư cám ơn của bạn đọc về TQBT 91, trong đó có 4  thư  đề cập đến NTĐ với lòng ngưởng mộ:

Tù LA:

…Em đã nhận được TQBT của anh, nói về Việt Thạch Nguyễn Thuỵ Đan, nếu không có sách của anh, em khó mà biết có một kỳ tài đáng kinh ngạc mà anh Tô Thẩm Huy gọi là Tiên Sinh, không một người nào sinh năm 94 lại có những kiến thức vô song như vậy. Chắc có bậc thánh hiền nào đã đầu thai vào Việt Thạch chăng? Em nghĩ vậy.
Thư Quán Bản Thảo là một viên ngọc quý giữa buổi trần thế đảo điên này, càng nghĩ em càng kính phục anh đã luôn mang sự cố gắng hi sinh để làm nên những tài liệu đáng quý cho văn học Việt Nam.

HV

Từ CA:

Thưa Anh,
Đã nhận được số báo 91 anh vừa gửi. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội mà anh vẫn có thể thực hiện các số báo TQBT khá đều đặn là mộ cố gắng vượt bậc, đáng khâm phục.
 Về người viết trẻ Việt Thạch Nguyễn Thụy Đan có thể xem như một hiện tượng hiếm có, khá kỳ lạ. Trong khi nhiều người Việt ở hải ngoại đã và đang trở nên vong thân, xa dần cội nguồn thì anh chàng Việt Thạch này lại chọn con đường đầy chông gai, thử thách, thâm cứu Hán Ngữ, cổ văn TQ, VN, thi ca tiền chiến…. Đọc các  đoản văn, các trước tác của NTĐ người ta tưởng chừng đâu của một nhà nho uyên thâm Hán học từ một, hai trăm năm trước. Mà tuổi đời của anh ta chỉ mới 27. Đúng là tài không đợi tuổi. Thật bái phục.
NNTù MN:

  1. Cám ơn anh đã tiếp tục gởi TQBT số mới tháng 1.2021 cho tôi,
Thành thật mà nói tôi rất mừng vì anh đã từng gặp biết bao biến cố kinh thiên, rất đau thương nhưng anh vẫn cố vượt qua được với một ý chí phi thường… Nói dài dòng khen anh cũng chỉ là sáo ngữ thôi… Tôi thật kính phục anh hết lòng…
  2. Tôi thật ngưỡng mộ tài trí của bạn trẻ Nguyễn Thụy Đan… Sinh ra ở Mỹ mà lại thông kim bác cổ như vậy thật hiếm có… Không tin luân hồi, tái sinh nhưng gặp trường hợp Thụy Đan cũng phải tin… có lẽ kiếp trước bạn ấy đã là người học rộng về Hán văn rồi…

PT

Từ Houston:

Cháu vừa nhận được Thư Quán Bản Thảo giới thiệu về Nguyễn Thuỵ Đan.

Nhân vật này quá trẻ mà đã rất uyên thâm, cháu thật khâm phục.

HZ

Quà tăng hay phần thưởng ?

Cả hai.