Nhà có hoa mimosa vàng là tên của một tác phẩm của nhà văn quá cố  Hoàng Ngọc Tuấn. Căn nhà ấy chính  là căn nhà của nhà văn nữ  Nguyễn thị Thanh Sâm ở Đà Lạt trước năm 1975. Sau đây là một đoạn viết về một nơi chốn đã từng ghi đậm trong tâm trí nhà văn tài hoa của chúng ta:

…Buổi sáng, khách đi sớm khi mấy cô bé còn say ngủ. Bà T. tiễn chân khách ra đến cổng.
Khách thành thật nói lời cám ơn với bà và gởi những lời chúc đẹp nhất đến cho cả gia đình .
Khách chỉ tạm biệt Đà Lạt và tự nhủ sẽ trở lại nơi này để học thêm những điều êm đẹp .
Khách chợt nhớ đến lời dặn của Quỳnh Th., khách quay đầu lại để thấy rõ hai cây mimosa đang nở hoa vàng trong sân .
Hình ảnh cuối cùng đó, biết đâu sẽ là dòng nước ngọt an ủi cho khách, trên những chuyến lữ hành khổ nhọc dưới ánh nắng mặt trời.

( Hoàng Ngọc Tuấn, Nhà Có Hoa Mimosa Vàng, trang 91 – An Tiêm xuất bản Saigon, cuối mùa Đông 72 )

Bây giờ căn nhà ấy không còn nữa.

Sau tháng 4 năm 1975.

Thưa bà. Thưa nhà văn Nguyễn thị Thanh Sâm. Anh em chúng tôi đã tìm được truyện dài Cõi Đá Vàng của bà rồi. Kẻ đánh máy. Người vẽ bìa. Người dò lỗi chính tả.  Kẻ viết tiểu  sử… Dự án đã hoàn tất. Giờ là in. Là cắt, đóng. là làm bìa, là ép giấy láng… để mang đứa con tinh thần của bà sau bao năm thất tán về lại mái nhà xưa mà giao lại cho chủ của nó.

Dù mái nhà có hoa mimosa  vàng ấy đã không còn hiện hữu nữa sau tháng 4-75 nhưng nó vẫn tồn tại trong cuốn sách 414 trang này. Vẫn có  Đinh Cường bên cạnh bà, Trịnh Công Sơn, Khánh Ly…. Vẫn có hình ảnh bà bên cạnh chồng và các con, và vẫn có Hoàng Ngọc Tuấn với đoạn văn viết về hai cây mimosa nở bông vàng trên sân….

Mái nhà ấy không mất. Nó vĩnh cửu.