Tưởng tiếc nhà thơ Khoa Hữu

khi trận mạc tiến theo đoàn xe sắt
sắt chảy như bùn đâu tiếc thân
tối ngủ đứng ngồi trong lỗ huyệt
sớm sớm vươn vai mừng thấy ta còn
( Ba Thu)

Từ trong nước vừa cho biết: Nhà thơ Khoa Hữu vừa tạ thế tại VN vào ngày 5 tháng 4 năm 2012 lúc 4.30 pm. Tang lễ sẽ cử hành vào sáng Thứ hai ngày 9/4/12.

Theo gia đình cho biết, ông là người  ít bệnh tật. Trước đó ít ngày,ông chỉ bị viêm phổi nhẹ. Bác sĩ chẩn đoán cho biết ông  ra đi vì một cơn suyễn kéo đến bất ngờ trong khi ngủ.
Trong nỗi mất mát quá to lớn này, những bạn bè thân hữu của tạp chí Thư Quán Bản Thảo xin được gởi đến gia đình người quá cố lời chia buồn  sâu xa nhất của chúng tôi. Cầu nguyện hương hồn nhà thơ sớm được siêu thoát .

Tiểu sử nhà thơ

KHOA HỮU, tên thật NGÔ ĐÌNH KHOA sinh ngày 21 tháng 8 năm 1938 tại Bắc phần. Đào thoát vào Nam tháng 3 năm 1953. Tốt nghiệp Bách Khoa hệ Cao đẳng 4 năm. Bị tù chính trị oan, mất sở làm. Sau đó đi dạy tư 4 năm. Đi lính tác chiến 10 năm, bị thương 2 lần. Đã đăng thơ và truyện ngắn trên vài tạp chí văn học tại Sài gòn. Đến tháng 4 năm 1975 giải giáp. Trong thời gian tại thế, ông vẫn âm thầm sáng tác, không hợp tác với bất cứ tạp chí, tổ chức văn nghệ nào của chế độ hiện hành.
Đã xuất bản sau năm 1975:
1/ Tập thơ LỤC BÁT do nhà xuất bản TRÌNH BÀY và nhà thơ DIỄM CHÂU ấn hành tại PHÁP năm 1994.
2/ Tập thơ THƠ KHOA HỮU do tạp chí VĂN HỌC phát hành tại MỸ. Tập thơ này được bảo trợ tài chính bởi Tạp chí HỢP LƯU, Tạp chí VĂN,Tạp chí VĂN HỌC cùng nhà văn NGUYỄN MỘNG GIÁC và các thân hữu của anh.
3/ Nửa khuôn mặt, tập thơ lục bát do Thư Ấn Quán Hoa Kỳ xuất bản 2010
Những tác phẩm đã hoàn tất chờ in:
– LỜI BẠT MỘT TÁC PHẨM ( truyện dài )
– NHỮNG VIÊN ĐẠN( truyện ngắn )
– Tập văn xuôi viết về nhiều tác giả.
– LỬA ( tập thơ ).

Tạp chí Thư Quán Bản Thảo được hân hạnh ông tin cậy chọn  gởi sáng tác. Mỗi lần bạn bè từ VN về lại Mỹ , ông đều nhờ chuyển bài vở đến chúng tôi. Ngoài những sáng tác đăng trên tạp chí, chúng tôi còn xuất bản tập thơ lục bát Nửa Khuôn Mặt vào năm 2010.

Những trang post hôm nay chúng tôi dành đăng lại những sáng tác của ông trước và sau 1975 như là nén hương lòng gởi lên hương hồn người đã khuất.

%d bloggers like this: