Viết lúc 4AM- Mùa xuân tôi trang hoàng nhà cửa


Năm nay, mùa xuân đến bất thường. Nó đến giữa tháng ba – tháng mà ở vùng đông bắc Mỹ chúng tôi sợ nhất. Tuyết trắng phủ trời. Giá rét căm căm. Hàn thử biểu ít khi vọt quá 40 độ F. Ra đường phải mang hai ba lần áo quần, găng tay, mũ trùm… Thở thì có khi thấy hơi đông lại.
Vậy mà năm nay, mấy ngày trung tuần tháng ba này, nhiệt độ đã vọt lên ở mức từ 50 độ F (tức 10 độ C). Có ngày gần 70 độ F.
Nắng trong, trời mát dịu, để mời gọi một chuyến đi xa, để mắt ngất ngây ở những tặng vật của thiên nhiên trong một mùa vẫn còn ở cuối đông .


Tôi như kẻ chờ đợi lâu ngày, lòng phấn khích cùng những tặng vật diệu kỳ,  cứ  cho xe chạy mà không cần biết bến bờ. Bông hoa rộ nở. Từ những cây anh đào màu hồng nhạt, đến những khóm hoa lay- ơn vàng thắm, hay huyết dụ. Hay hoa mai Mỹ – vàng tươi, nhất là dưới ánh nắng mặt trời càng tăng thêm phần tươi thắm.

Tuy nhiên, cỏ vẫn chưa đủ màu xanh. Cỏ ương ngạnh không chịu phủ tràn cho một mùa đến sớm.

Và bắt chước thiên nhiên, tôi cũng trang hoàng lại nhà cửa. Cái blog của tôi sẽ mang màu áo mới, thay vì cái áo hiệu Mystique thấy đi thấy lại đến nhàm chán. Tôi chọn Sunspot. Cái theme được nhiều người khen là đẹp mắt, hấp dẫn. Tôi yêu lối design, background là màu đen, chữ vàng hoặc trắng nổi bật, nhất là hai cột dành để post. Có điều, sau khi thử, mới thấy nó có một khuyết điểm nặng. Nó không cho phép blogger điều chỉnh post bài qua Read next, hay đọc tiếp. Nó tự động ghi vào Continue reading… sau một số giòng ấn định… Bởi vậy, sau một ngày khoe nhà mới trang hoàng, tôi đành phải hủy bỏ. Để thay vào một kiểu nhà khác. Có hàng trăm kiểu nhà miễn phí, tha hồ chọn. Tôi tha hồ đánh giá. Tôi tha hồ chiêm ngưỡng. Nhà của tôi, tôi lợp mái, quét vôi mới, lót thảm. Tôi chọn màu cho header và background. Tôi trang trí cột lề, widget, image… để mở cửa mở lòng đón mời nàng xuân vào thăm tệ xá:

Rồi cuối cùng, nụ đã đâm bông
Chút e ấp của dậy thì con gái
Chút rạo rực của xuân mùa thay áo
Lộc của đất trời, em cứ tự nhiên!

Rồi cuối cùng, mùa đông ngủ quên
Khắp nơi nhân gian, phố phường mở cửa
Anh cũng mở cõi lòng rêu phủ
Và lẳng lơ chào
cô nhỏ tầm xuân!

%d bloggers like this: