Viết lúc 4 AM – More và Audacity

1.

More là một utility đã được bỏ trong HTML editor của WordPress. Nhiệm vụ của More là sang trang để đọc tiếp phần còn lại. Tùy theo theme mà bạn chọn,  More sẽ in ra giòng chữ ví dụ Read next, read more, next read, read next of this entry… . Nếu bạn muốn đổi tiếng Anh sang tiếng Việt, ví dụ Đọc Tiếp, thì đây là cách rất dản dị:
đánh máy sau chữ more (chừa một space):

2.
Cách đây khoảng 15 năm có lẽ, cô Song Hạnh đã gởi tặng chúng tôi một món quà văn nghệ. Đó là một băng cassette ghi lại truyện Cho Con Mùa Tựu Trường mà cô đã tự mình thu âm. Cô là một trong những xướng ngôn viên nổi tiếng của đài phát thanh SG.

Từ ngày ấy đến bây giờ đã có biết bao giòng nước chảy qua cầu. Khoa học kỹ thuật càng ngày càng tiến bộ. Cách mạng tin học, internet, Blog, . nhiều, rất nhiều những phát minh và sáng kiến siêu đẳng về digital, wireless, mobile…đã giúp con người càng lúc càng  gần gũi nhau hơn, giúp đời sống càng được nhiều tiện nghi, tiện lợi hơn bao giờ.

Tất cả đã đánh gục, hạ đo ván không thương tiếc những phát minh cũvà máy móc cũ  mà chúng ta đã từng trầm trồ, ngưỡng phục!

Ví dụ như cái băng cassette – quà tặng vô giá mà cô Song Hạnh đã ưu ái tặng chúng tôi.

Chỉ còn lại chăng  là giọng đọc của Song Hạnh !

Dưới căn hầm hiu quạnh, nghe lại giọng đọc của người nữ xướng ngôn viên một thời, bằng chiếc máy thu thanh có cassette (Radio-cassette), lòng bồi hồi khôn xiết. Giọng đọc đầy truyền cảm, và nhịp tim của người đọc như hòa vào cốt truyện, vào mạch văn, đã làm người nghe phải lặng người. Có đọan cô ngưng lại vì quá xúc động. Có lúc cô khóc mò. Và thú thật qua giọng nói: Song Hạnh đã khóc….

Tôi bỗng nghĩ là phải đưa lên Blog của tôi để các bạn bè, thân hữu và khách từ phương xa, cùng chia sẻ với tôi.

Nhưng làm cách gì để có thể đưa lên trên Mạng. Computer không chấp nhận tape. Nó chỉ chấp nhận CD, DVD…

Đó là cái thử thách đầu tịên.

Từ thử thách này, tôi mới biết thế nào là cái sợi dây mà kỹ thuật đặt tên là audio cable male-male 3.5″ có bán ở Radio Shack giá khoảng $10. Cám ơn Internet, ông thầy kỳ diệu. Ông thầy siêu phàm.

Từ thử thách này tôi mới khám phá ra một nhu liệu về âm thanh  tuyệt vời: Đó là Audacity, hoàn toàn miễn phí.

Audacity là nhu liệu dành cho âm thanh, tiếng nói…

Nó có thể đổi từ dạng WAV là dạng rất phổ thông cách đây 15, 20 năm như cái dạng của băng đọc truyện Cho Con Mùa Tựu trường này sang dạng MP3 – dạng mà có thể nói được công nhận như là một trong các dạng về âm thanh căn bản hiện nay.

(Bạn thử tưởng tượng cái file dưới dạng WAV nặng 128 MB, sau khi đổi thành dạng MP3, sức nặng còn là 27 MB !)

Nó có thể giúp tôi thêm phần nhạc đệm, thêm tiếng động xe cộ chạy trên xa lộ, hay tăng volume, giảm volume mà từ chuyên môn kỹ thuật gọi là audio mixer mà tôi đã làm cho cái file Cho Con Mùa Tựu Trường này.

Nó cũng có thể cắt, bỏ, duplicate, hay split (tách ra) những đoạn trong file đọc.

Nó cũng có thể chia ra những file nhỏ hơn để chúng ta có thể đưa lên Youtube nếu cái file chúng ta  quá lớn chạy quá 15 phút –  giới hạn thời gian mà Youtube cho phép cho một lần upload.

Hãy download đi bạn. Hãy in ra và nghiền ngẩm. Và thử thực tập. Thứ nhất là nó mang cho mình một niềm vui, quên đi những chuyện đời vô bổ. Thứ hai nó giúp mình có một việc làm, ít ra, có một phần ý nghĩa nào đó.

Trước đây tôi có post một bài nhan đề “Làm thế nào để upload một file quá lớn lên Youtube”. Nhưng sau đó tôi khám phá ra, cái software mà tôi nhắc (DVGATE PLUS) , chỉ được áp dụng cho các máy computer hiệu VAIO (Sony). Điều này, khiến tôi phải rút bài ra và vất vào sọt rác.

Nhưng Audacity, tôi nghĩ, nó có khả năng thực hiện điều trên. Các bạn thử tìm tòi xem sao.

Chúc bạn thành công.

2 Replies to “Viết lúc 4 AM – More và Audacity”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d